ĐÔI LỜI VỀ BỘ TRUYỆN ĐẠO MỘ BÚT KÝ

Review truyện hay

Lâu nay có đăng nhiều bài về thể loại linh dị rồi, nhưng phát hiện lại thì quên làm về: "Đạo Mộ Bút Ký". Quả thực là thiếu xót to lớn. nên nay kênh cũng có đôi lời về bộ truyện để mọi người cùng đàm đạo

Tác giả : Nam Phái Tam Thúc

Độ dài : 8 quyển

– Thất Tinh Lỗ Vương cung  [ Hoàn ]

–  Nộ hải tiềm sa [ Hoàn ]

– Tần Lĩnh thần thụ [ Hoàn ]

– Vân đỉnh thiên cung [ Hoàn ]

– Xà chiểu quỷ thành  [ Đang tiến hành ]

– Mê hải quy sào

– Âm sơn cổ lâu

– Cung lung thạch ảnh

– Đại kết cục

Năm mươi năm trước, một nhóm kẻ trộm mộ trên Trường Sa đào được một bộ sách lụa Chiến quốc, trên quyển sách đã hư hỏng có ghi chép lại vị trí một khu mộ cổ Chiến quốc rất kì lạ, nhưng những kẻ trộm này lại gặp phải chuyện kì quái trong lòng đất, hầu như toàn bộ đều chết sạch.

Năm mươi năm sau, cháu trai của một trong số những kẻ trộm mộ đó phát hiện bí mật này từ ghi chép để lại của ông nội cậu. Cậu cùng một nhóm trộm mộ cao thủ tiến vào tìm bảo vật. Nhưng không ai ngờ, cổ mộ này lại có nhiều chuyện nhiều chuyện quái dị như vậy: Thất tinh nghi quan, Thanh nhãn hồ thi, Cửu đầu xà bách..

Chủ nhân của ngôi mộ thần bí này rốt cuộc là ai? Bọn họ có thể tìm được quan tài thực sự hay không? Tại sao trong mộ có nhiều bí ẩn không thể phá giải như vậy? Con thuyền mộ kì lạ dưới đáy biển, thần mộc vạn năm trên Tần Lĩnh cùng Thiên cung tuyết mộ trên núi non trùng trùng điệp điệp mới được phát hiện kia có quan hệ gì với cổ mộ này? Phía sau những bí ẩn này đến tột cùng cất giấu câu đố nghìn xưa nào?

Tôi thật sự vốn không có hứng thú với những câu chuyện có thể loại trinh thám, kinh dị này nọ, nhưng Đạo Mộ Bút Ký lại là một ngoại lệ. Ban đầu tôi bắt đầu đọc Đạo Mộ bởi vì nghe đâu có hint đam mỹ, và độ phủ sóng của Bình Tà thực sự không nhỏ. Nhưng sau khi đọc hết quyển một, thứ kéo tôi lại với Đạo Mộ không còn là mấy thứ như hint đam mỹ nữa. Tôi bắt đầu tò mò về những câu chuyện phía sau cổ mộ, những thuyết âm mưu được tạo ra từ hàng ngàn năm trước, những bí mật mà mỗi nhân vật mang trên người. Và tôi cảm thấy mình thật đúng đắn khi đã đọc hết 8 quyển Đạo Mộ. Nếu bạn cảm thấy thích thú với những thuyết âm mưu chồng chéo lên nhau, nếu bạn thích cảm giác "vò đầu bứt tóc" mà suy nghĩ về những dấu chấm hỏi to đùng trong truyện trước khi được giải đáp, nếu bạn có một sự tò mò to lớn cũng như trí tưởng tượng phong phú, tôi nghĩ bạn nên đọc Đạo Mộ Bút Ký, bởi nó hoàn toàn phù hợp với những điều này. Lại nói, Đạo Mộ là một câu chuyện sẽ phổ cập cho bạn những kiến thức gần như đầy đủ nhất về lịch sử. Mặc dù phần lớn là lịch sử của Trung Quốc, nhưng việc tìm hiểu lịch sử thế giới cũng rất thú vị mà, phải không?

Ấn tượng của tôi về các nhân vật trong Đạo Mộ Bút Ký là một Ngô Tà đúng chất "thiên chân vô tà" nhưng lại rất thông minh qua những lần giải mã những bí ẩn trong cổ mộ; một Bàn Tử nhí nhố luôn tạo nên những tình tiết hài hước, đôi khi có chút phiền phức; một Muộn Du Bình trầm tĩnh, đơn độc như sói hoang lại âm thầm quan tâm đến đồng đội, đặc biệt với khả năng mất tích không một dấu vết; một chú Ba không hề đơn giản so với vẻ ngoài; một Phan Tử trung thành và còn rất nhiều những nhân vật gây ấn tượng khác.

Ngay từ đầu Ngô Tà - nhân vật "tôi" xuyên suốt câu chuyện - chỉ là ông chủ tiệm đồ cổ bình thường, cậu sống rất yên bình nhưng sau lần tò mò theo chú Ba xuống đổ đấu *, cuộc đời cậu hoàn toàn thay đổi. Tuổi trẻ có lắm những tò mò, và bởi Ngô Tà khi mới bắt đầu câu chuyện vẫn còn là một chàng trai trẻ người non dạ, hiếu kỳ về mọi thứ xung quanh nên cậu lại tiếp tục đổ đấu để giải đáp những thắc mắc của bản thân, từ ngôi mộ dưới đáy biển, Tần Lĩnh thần thụ, Vân đỉnh thiên cung, Xà chiểu quỷ thành cho đến Trương gia cổ lâu, những bí mật dần được làm rõ. Nhưng đôi khi tôi lại "giận" Tam Thúc, bởi khi có những bí ẩn tưởng chừng đã sáng tỏ rồi, Thúc lại một phát khiến con dân nhận ra rằng không phải vậy, và công cuộc suy đoán của tôi lại phải bắt đầu từ con số 0. Nhưng đây là một điều làm tôi thêm hứng thú với Đạo Mộ, tôi thực sự muốn biết những bí ẩn đó là thế nào, muốn biết Chung Cực - thứ mà người luôn tìm cách bảo vệ, kẻ luôn tìm cách chiếm đoạt - rốt cuộc là gì. Thậm chí hiện tại khi đã hoàn cả 8 quyển thì vẫn còn quá nhiều câu hỏi chưa được Thúc giải đáp, mấy ngoại truyện mà Thúc bảo sẽ làm rõ mọi thứ cũng đang chẳng đâu vào đâu. Vậy nên, nếu bạn đã có hứng thú muốn nhào ngay vào đọc thì hãy chuẩn bị nhé, sẽ có những thắc mắc mà rất lâu sau này bạn mới biết được đáp án đấy!

"Thiết tam giác" của Đạo Mộ có lẽ là một nhóm khó có thể thay thế. Ngô Tà, Bàn Tử, Muộn Du Bình - ba chàng trai với ba tính cách khác biệt - lại hòa hợp đến lạ, họ cùng trải qua những thử thách gian lao, những lần đổ đấu suýt thì không còn mạng trở về. Muộn Du Bình hẳn là nhân vật hút fangirl nhất, cũng là nhân vật khiến người khác đặt nhiều nghi vấn trong đầu nhất. Thân phận của anh ngay từ đầu đã mập mờ, cách xử sự cũng quá lạnh lùng, lại thêm căn bệnh mất trí nhớ không rõ nguồn gốc, chẳng phải quá bí ẩn hay sao? Ngô Tà cũng hiếu kỳ về quá khứ, về thân phận của anh mà dấn thân vào biết bao nguy hiểm, tạo nên bao nhiêu cái ấn tượng "để đời" và rồi Bình Tà Đảng ra đời. Chi tiết về những ấn tượng ấy, mời các bạn hủ cùng soi, và mời cả những bạn không phải hủ soi xem nhiêu đấy có phải đam mỹ không nhé!

Nói về lối hành văn, câu chuyện của Tam Thúc dường như xảy ra khá dồn dập. Khi chuyến phiêu lưu tới cổ mộ này vừa kết thúc, tôi vẫn còn đang đặt những nghi vấn trong đầu rằng tại sao, thế nào thì các nhân vật lại phải bắt đầu chuyến phiêu lưu khác, tìm kiếm những đầu mối mới. Thực sự khó lòng tìm ra bất cứ chi tiết thừa thãi nào. Lại nói, Đạo Mộ Bút Ký nghe thì có vẻ sẽ đáng sợ lắm, bởi xuống mộ sẽ gặp nào là xác chết, huyết thi.. vân vân và mây mây những thứ đáng sợ khác, bạn nghĩ vậy đúng không? Những thứ đáng sợ đó tuy rằng có xuất hiện thật, nhưng qua cách nhìn của một thanh niên mới trải đời như Ngô Tà, hết thảy đều được mô tả một cách hài hước, cộng thêm sự ồn ào của Bàn Tử thì nỗi sợ của độc giả sẽ được giảm bớt một nửa đấy!

Tôi sẽ không nói gì thêm nữa về Đạo Mộ, bạn hãy đọc và cảm nhận xem cảm giác của bạn có giống của tôi không nhé! Tặng bạn một câu mà Đạo Mộ Bút Ký đã giúp tôi thấm thía hơn cả: "Đáng sợ hơn cả quỷ thần chính là nhân tâm."

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang